Sắp xếp theo:
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Enzyme có vai trò quan trọng đối với hoạt động hàng ngày của cơ thể. Vậy enzyme là gì? Tầm quan trọng và cách bổ sung của chúng ra sao? Xem ngay!

Enzyme là gì?

Enzyme là một dạng cấu trúc của các phân tử protein, nó có tác dụng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể. Enzyme liên kết và biến đổi cấu trúc của các phân tử nhằm phục vụ cho nhiều hoạt động trong cơ thể từ hô hấp, tiêu hóa, các chức năng cơ và thần kinh:

– Với hệ tiêu hóa: Enzyme giúp cơ thể phá vỡ các phân tử phức tạp trở thành các phân tử đơn giản như glucose từ đó sử dụng chúng làm năng lượng

– Sao chép ADN: Ở mỗi tế bào trong cơ thể sẽ đều chứa DNA. Ở mỗi lần phân chia DNA sẽ cần được sao chép và lúc này Enzyme sẽ trợ giúp quá trình này bằng cách tháo cuộn DNA và từ đó sao chép thông tin.

– Men gan: Gan có vai trò phân hủy các chất độc trong cơ thể và luôn cần có sự hỗ trợ của enzyme.

Điều kiện thuận lợi của Enzyme

Ở mỗi một điều kiện cụ thể Enzyme sẽ có những hoạt động khác biệt nhau:

– Nhiệt độ lý tưởng để Enzyme hoạt động tốt nhất bên trong cơ thể là khoảng 37 độ C. Nếu nhiệt độ cơ thể thấp hơn Enzyme vẫn có thể hoạt động nhưng chúng sẽ chậm và không phát huy được hầu hết các tác dụng.

– Enzyme sẽ hoạt động trong điều kiện PH nhất định và chúng sẽ phụ thuộc vào vị trí trong cơ thể. Ví dụ điển hình như ở ruột enzyme sẽ hoạt động tốt nhất khi nồng độ PH đạt 7.5 còn với trong dạ dày enzyme sẽ hoạt động hiệu quả khi nồng độ PH đạt 2 vì môi trường dạ dày có tính axit cao.

Những bất lợi về môi trường khiến cho enzyme hoạt động không còn hiệu quả. Điển hình như nếu môi trường quá axit hay nhiều kiềm chúng sẽ đều gây ảnh hưởng đến enzyme và khiến chúng thay đổi hình dạng và gặp khó khăn cho việc liên kết với cơ chất.

Khi cơ thể con người bị sốt, thân nhiệt tăng cao thì lúc này cấu trúc enzyme sẽ bị phá vỡ. Hay một số vấn đề về sức khỏe như viêm tụy cũng có thể khiến enzyme tiêu hóa bị giảm đi số lượng và hiệu quả hoạt động.

Tầm quan trọng của enzyme

Enzyme là gì chắc hẳn bạn đã nắm được. Enzyme có tầm quan trọng mật thiết với cơ thể con người. Enzyme tham gia trực tiếp vào các phản ứng và sự chuyển hóa chất dinh dưỡng bên trong cơ thể.

– Enzyme có vai trò là chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong tế bào bởi vậy điều kiện càng thuận lợi, cơ thể có càng nhiều enzyme thì các quá trình chuyển hóa chất, năng lượng sẽ diễn ra với tốc độ nhanh chóng bên trong cơ thể.

– Thông qua các phản ứng hóa học và sự gia tăng tốc độ của phản ứng mà enzyme có tầm quan trọng đặc biệt trong việc hình thành khối cơ bắp, giải độc tố.

– Enzyme có vai trò quan trọng trong việc liên kết với các chất hóa học khác như axit dạ dày và dịch mật để thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn.

Có thể hiểu rằng, enzyme trong cơ thể sản sinh càng nhiều thì các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất diễn ra càng hiệu quả. Vậy nếu cơ thể thiếu hụt lượng enzyme thì các vấn đề nào sẽ xảy ra?

– Một trong những dấu hiệu điển hình của sự thiếu hụt enzyme đó là quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng kém, cơ thể rơi vào trạng thái thiếu hụt chất dinh dưỡng, gia tăng sự mệt mỏi, thiếu sức sống.

– Những hệ lụy khác về sức khỏe với các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày, khó tiêu, bệnh đầy hơi, táo bón…

– Ngoài ra các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, lượng cholesterol ở mức cao và các rối loạn chức năng khác của cơ thể.

Những đối tượng nào cần bổ sung enzyme?

Enzyme có tầm quan trọng đặc biệt cho hoạt động sống của cơ thể. Thường thì enzyme sẽ tự sản sinh trong cơ thể theo những chu kỳ tuần hoàn. Tuy vậy thể trạng của mỗi người là khác nhau và quá trình sản sinh ra enzyme cũng như vậy. Đối tượng nào cần bổ sung enzyme? Đó chắc hẳn là câu hỏi của khá nhiều người.

Người mắc các bệnh lý về tuyến tụy

Một số bệnh như viêm tụy, xơ nang hay ung thư tuyến tụy sẽ khiến các enzym quan trọng bị giảm số lượng một cách đáng kể. Bởi vậy sự thiếu hụt enzyme sẽ khiến việc tiêu hóa không còn hiệu quả làm việc hấp thụ chất dinh dưỡng trở nên hạn chế.

Với người ăn kiêng

Chế độ ăn kiêng luôn đòi hỏi bạn cần có một thực đơn khoa học nếu không sẽ làm thiếu hụt lượng enzyme. Việc ăn kiêng luôn cần thiết với enzyme thông qua các viên uống bổ sung enzyme và bạn nên nhớ tham khảo ý kiến chuyên gia khi sử dụng.

Người làm việc trong môi trường độc hại

Với những người làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc việc nấu thức ăn ở nhiệt độ cao thì bạn cần phải bổ sung lượng enzyme.

Các nguồn bổ sung enzyme

Enzyme tiêu hóa được lựa chọn bổ sung và mang lại hiệu quả cao hơn cả.

Có hai nguồn bổ sung enzyme tiêu hóa chủ yếu như sau.

Bổ sung enzyme qua nhóm thức ăn hàng ngày

Phải kể đến nhóm trái cây và rau có chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên như:

– Trái cây và rau xanh có các enzym tiêu hóa tự nhiên giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa

– Mật ong nguyên chất có chứa có amylase và protease hỗ trợ chức năng tiêu hóa

– Xoài và chuối có amylase thúc đẩy enzym hệ tiêu hóa hiệu quả

– Đu đủ có chứa papain, một loại protease khá tốt cho hệ tiêu hóa

– Trái bơ có chứa men tiêu hóa lipase.

– Dưa muối hấp thụ các enzym tiêu hóa xuyên suốt quá trình lên men

Sử dụng các viên uống bổ sung enzyme

Lựa chọn các viên uống bổ sung enzyme đang là lựa chọn hoàn hảo của rất nhiều người. Viên uống bổ sung enzyme giúp tăng cường các loại enzyme cho các quá trình hoạt động, trao đổi chất của nhiều bộ phận và chức năng của cơ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm viên uống bổ sung enzyme của chúng tôi ngay dưới đây:

Kết luận:

Enzyme là gì? Tầm quan trọng của enzyme ra sao với cơ thể con người đã được Cửa Hàng Hữu Cơ chia sẻ bên trên. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích giúp bạn có thêm phần kiến thức trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Copyright 2023 © Cửa Hàng Hữu Cơ