Lợi Khuẩn

Sắp xếp theo:
Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Lợi khuẩn là một trong những thành phần không thể thiếu ở đường ruột. Vậy lợi khuẩn là gì? Tại sao nó lại cần thiết với đường ruột? Xem ngay!

Sự cân bằng giữa hệ thống lợi khuẩn và vi khuẩn giúp hoạt động tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng qua đường ruột một cách hiệu quả.

Lợi khuẩn là gì?

Lợi khuẩn hay còn gọi là probiotics đó là tập hợp những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ.

Lợi khuẩn giúp ức chế hoạt động của các hại khuẩn đồng thời trả lại sự cân bằng cho hệ vi sinh vật đường ruột. Thực tế cho thấy trong cơ thể con người có rất nhiều lợi khuẩn và chúng được tái tạo bổ sung qua đường ăn uống bởi rất nhiều nhóm men vi sinh khác nhau từ nhiều nguồn thức ăn dưới dạng sữa chua, dưa cải muối và phô mai.

Các chủng lợi khuẩn phổ biến

Có rất nhiều loại vi khuẩn được coi là lợi khuẩn. Nhưng phổ biến và gần gũi với cơ thể con người sẽ gồm 2 chủng lợi khuẩn phổ biến sau:

– Lactobacillus: Được biết đến là chủng vi khuẩn tạo ra enzyme lactase đẩy nhanh quá trình tiêu hóa đường lactose. Bên cạnh đó chúng còn tạo ra axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại. Vi khuẩn Lactobacillus thường có ở trong miệng, ruột non và trong âm đạo.

– Bifidobacterium hay còn gọi là lợi khuẩn bifido chúng có nhiều trong đường ruột. Lợi khuẩn Bifido hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong cơ thể bằng việc hạn chế quá trình phát triển của hại khuẩn. Người ta tìm thấy lợi khuẩn Bifido nhiều thông qua nhóm thực phẩm bổ trợ và các chất bổ sung.

Vai trò của lợi khuẩn với cơ thể con người

Vì sao lợi khuẩn là yếu tố không thể thiếu đối với con người. Cũng bởi các vai trò thiết thực của lợi khuẩn như sau.

Hỗ trợ tiêu hóa

Ước tính trong ruột thể người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn bao gồm hơn 500 loài khác nhau. Chúng tạo thành một hệ cân bằng vi sinh ở đường ruột. Trong đó ước tính có đến 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn.

Hại khuẩn thường gây các bệnh về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đầy hơi, ngộ độc, tiêu chảy, táo bón, viêm ruột, hay cả bệnh trĩ… Lợi khuẩn trong thành ruột non, chúng hoạt động theo cơ chế cạnh tranh chỗ đứng với hại khuẩn, sản sinh ra các enzyme và protein để tiêu diệt hại khuẩn.

Chính bởi những vai trò trên mà việc bổ sung probiotics chính là phương pháp nhằm kiềm chế hại khuẩn, đồng thời tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hệ tiêu hóa đóng góp 70-80% vào sức đề kháng của cơ thể con người. Dọc thành ruột có chứa các hạch lympho – chính là nơi tạo ra các tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Lợi khuẩn có vai trò tạo ra các kháng thể IgA đồng thời tăng số lượng cũng như chức năng tế bào thực bào hay còn biết là tế bào miễn dịch.

Ngoài ra, nó còn tạo màng chắn trên bề mặt niêm mạc ruột giúp ngăn cản vi khuẩn, virus gây bệnh tấn công và xâm nhập.

Tăng cường khả năng hấp thu dinh dưỡng

Lợi khuẩn sản xuất ra môi trường chứa acid giúp tăng khả năng hấp thu canxi, sắt và rất nhiều khoáng chất nhau. Chính bởi thế ở người khỏe mạnh khi có hệ thống lợi khuẩn trội hơn họ luôn có cảm giác thèm ăn và khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng rất tốt.

Giảm tác dụng phụ của kháng sinh

Kháng sinh là một trong những nguyên nhân làm tiêu diệt cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn trong cơ thể và có khả năng gây ra rối loạn tiêu hóa. Chính bởi vậy nếu phải điều trị kháng sinh bác sĩ thường kê thêm chế phẩm bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh nhằm hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh.

Thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường lactose trong sữa

Đối với trẻ gặp vấn đề liên quan đến chứng bất dung nạp đường lactose thì việc bổ sung lợi khuẩn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường lactose trong sữa thành dưỡng chất giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Cách sử dụng và bổ sung lợi khuẩn hiệu quả

Bạn có thể sử dụng cách bổ sung lợi khuẩn vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống hay sử dụng nhóm thức uống uống bổ trợ như sữa, sữa chua và men vi sinh

Tuy vậy cần đảm bảo bổ sung lợi khuẩn đúng cách thì mới mang lại hiệu quả khi sử dụng.

Hàm lượng khuyến cáo lợi khuẩn cần đạt từ 107 CFU/gram trở lên mới được cho là có hiệu quả.

Ngoài ra bổ sung lợi khuẩn ở một số đối tượng được thực hiện như sau:

Đối Tượng Người Lớn Trẻ em dưới 2 tuổi
Cách uống lợi khuẩn
  • Uống trước bữa ăn khoảng 30 phút
  • Bổ sung 2 lần/ngày
  • Trẻ trên 2 tuổi bổ sung từ 1 đến 2 lần/ngày.
  • Nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng

Kết luận:

Lợi khuẩn và sự cần thiết đối với cơ thể con người đã được chúng tôi chia sẻ bên trên. Hy vọng rằng đó là những thông tin hữu ích giúp bạn có phương pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe khoa học.

Copyright 2023 © Cửa Hàng Hữu Cơ